Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ

admin 3 năm trước 227 lượt xem
Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ

Wi-fi 6 là gì? Tìm hiểu về điểm mới của Wifi 6 so với chuẩn cũ

Wi-Fi 6 một chuẩn không dây thế hệ mới tiếp theo được ra mắt vào năm 2019. Không chỉ được cải tiến về tốc độ nhanh hơn 802.11ac mà Wi-Fi 6 còn cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn từ công ty, sân vận động đến hộ gia đình.

Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ
Wi-Fi 6 là gì? Wi-Fi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ

Các phiên bản Wifi hiện nay

Wifi hiện nay đang có nhiều phiên bản và có các số phiên bản khác nhau. Ngay cả những cái tên chuẩn Wi-Fi cũ khó hiểu như 802.11ac đã được đổi thành tên gọi dễ nhớ hơn với người dùng là Wi-Fi 5.

Các phiên bản Wifi hiện nay:

Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành năm 2009.

Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.

Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax, được ​​phát hành vào năm 2019.

Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ 1

Tốc độ Wi-Fi 6 nhanh hơn

Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến Wifi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tối đa của Wi-Fi 6 sẽ cao hơn 40% so với wifi 5. Thậm chí chuẩn wifi mới này còn tăng tốc độ trên các mạng lưới 2.4GHz, trong khi nhiều nơi đã chuyển sang wifi 5GHz để ít bị nhiễu hơn, mạng lưới 2.4GHz vẫn tốt hơn trong việc xâm nhập các vật thể rắn.

Wi-Fi 6 có tốc độ nhanh hơn nhờ mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng radio. Các chip mã hóa và giải mã tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ 2

Tuổi thọ pin dài hơn

Wi-Fi 6 cũng được trang bị tính năng “target wake time” (TWT) có nghĩa là smartphone, laptop và các thiết bị sử dụng Wi-Fi khác của bạn sẽ có thời lượng pin dài hơn. Cụ thể khi thiết bị của bạn đang kết nối wifi nó có thể cho biết chính xác khi nào thì bạn nên cài đặt để Wi-Fi “ngủ” và khi nào cần “đánh thức” Wi-Fi để tiếp nhận đường truyền tiếp theo. Và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin của các thiết bị được kéo dài hơn.

Tham khảo thêm :

Top 5 sản phẩm nhà thông minh hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay

Hiệu suất tốt hơn khi kết nối nhiều thiết bị

Khi sử dụng các chuẩn wifi cũ ở nơi đông người và có nhiều thiết bị kết nối sẽ có xu hướng bị chậm. Tuy nhiên với chuẩn Wi-Fi 6, intel cho biết sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là 4 lần tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 có gì hơn so với các chuẩn wifi cũ 3

Khi nào bạn được sử dụng Wi-Fi 6

Tất cả các thiết bị gửi và nhận đều cần hỗ trợ Wi-Fi 6 thì bạn mới được hưởng các lợi thế của chuẩn wifi mới này. Nói cách khác, nếu bạn muốn hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6.

Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6 của bạn, kết nối cụ thể đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Nhưng bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 với điện thoại của bạn cùng một lúc.

Khi mua các thiết bị router mới hiện nay, người dùng không cần phải cố gắng nhớ xem 802.11ac hay 802.11ax là tiêu chuẩn mới nhất nữa, mà nhà sản xuất sẽ chỉ đề Wi-Fi 6 hoặc Wifi 5.

Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy logo “Wi-Fi 6 Certified Certified” trên các thiết bị đã qua quá trình chứng nhận của Liên minh Wi-Fi. Trước đây, đã có một logo “Wi-Fi Certified” nhưng nó không nói cho bạn biết đó là thế hệ Wi-Fi nào, trừ khi bạn xem các thông số kỹ thuật.

Các bộ định tuyến Wi-Fi 6 hy vọng cũng sẽ hỗ trợ WPA3 để kết nối an toàn hơn với các mạng Wi-Fi, nhưng hỗ trợ WPA3 không phải là điều kiện bắt buộc.

lượt thích