Tìm hiểu về chiếu sáng thông minh & Bóng đèn thông minh

admin 3 năm trước 261 lượt xem
Tìm hiểu về chiếu sáng thông minh & Bóng đèn thông minh 1

Chiếu sáng thông minh là gì ?- Bóng đèn thông minh hoạt động như thế nào?

Bóng đèn được cho là một trong những phát minh vĩ đại nhất thế giới của thế kỷ 19, thay đổi cách chúng ta sống cuộc sống và chiếu sáng nhà cửa dễ dàng hơn nhiều.

Bước sang thế kỷ 21, bạn sẽ thấy một sự phát triển trong thiết kế và công nghệ mà dường như, tại một thời điểm, không thể đối với bóng đèn truyền thống. Với những tiến bộ này, dường như họ không thể khá hơn – đó là, cho đến khi đèn thông minh xuất hiện.

Thuật ngữ hơi mới này được biết đến, nhưng thực sự chiếu sáng thông minh là gì?

Chiếu sáng thông minh là gì?

Công tắc tường. Cái kẹp. Ứng dụng điện thoại di động. Trợ lý giọng nói. Những thứ này có điểm chung là gì? Họ đều có khả năng điều khiển quả cầu ánh sáng khiêm tốn. Nhưng như chúng ta sắp thấy, chỉ cần thêm một phương pháp điều khiển hiện đại không nhất thiết phải tương đương với ‘chiếu sáng thông minh’.

Vậy chiếu sáng thông minh chính xác là gì? Chúng ta hãy xem xét hai loại ánh sáng thông minh được chấp nhận rộng rãi: Mô-đun thông minh và Bóng đèn thông minh – bạn sẽ nhanh chóng thấy được ưu và nhược điểm của cả hai …

Mô-đun thông minh

Các mô-đun chiếu sáng thông minh như Aeotec Nano Dimmer là những thiết bị nhỏ có thể được lắp đặt phía sau hầu như bất kỳ công tắc đèn nào để ‘thêm thông minh’ cho bất kỳ loại đèn kết nối nào.

Được sử dụng trong các giải pháp chiếu sáng chức năng, các mô-đun này có thể được trang bị thêm và cho phép bạn sử dụng công tắc đèn thông minh để điều khiển ánh sáng cũng như các phương pháp điều khiển bổ sung – bạn có thể tắt đèn từ công tắc trên tường và bật lại bằng ứng dụng hoặc giọng nói của bạn (và ngược lại).

Chiếu sáng thông minh là gì ?- Bóng đèn thông minh hoạt động như thế nào?

Bóng đèn thông minh

Các bóng đèn thông minh như Bóng đèn LED Aeotec hoặc Philips Hue được tích hợp ‘tính năng thông minh’ và được thiết kế để thay thế hiện đại cho bóng đèn thông thường.

Được sử dụng để tạo ra các tâm trạng và bầu không khí khác nhau với các mảng màu, bóng đèn thông minh yêu cầu bạn bật công tắc vật lý, nghĩa là chỉ có thể điều khiển từ ứng dụng hoặc lệnh thoại – nếu bạn tắt đèn từ công tắc trên tường, bạn sẽ không có thể bật đèn từ ứng dụng.

Chiếu sáng thông minh là gì ?- Bóng đèn thông minh hoạt động như thế nào?
Chiếu sáng thông minh là gì ?- Bóng đèn thông minh hoạt động như thế nào?

Cái nào tốt hơn? Bóng đèn thông minh hay Mô-đun thông minh?

Dựa trên thông tin trên, rõ ràng là chỉ có các mô-đun thông minh đáp ứng các tiêu chí của chiếu sáng thông minh, vì chúng làm cho công tắc thông thường trở thành công tắc thông minh.

Mặt khác, bóng đèn thông minh không giữ lại điều khiển công tắc thủ công và không thực sự ‘thông minh’. Nhưng điều này không có nghĩa là một hệ thống này ‘tốt hơn’ hơn hệ thống kia. Trên thực tế, cả hai đều thực hiện một công việc phi thường như những gì họ được thiết kế để làm.

Khi được sử dụng kết hợp với nhau cho các mục đích dự định của chúng (xem bên dưới) trong một giải pháp chiếu sáng nhà thông minh được thiết kế tốt, các công nghệ khác nhau bổ sung cho nhau – các mô-đun chiếu sáng thông minh bổ sung ‘thông minh’ vào hệ thống chiếu sáng chính của bạn trong khi các bóng đèn thông minh rất tuyệt để chiếu sáng tính năng.

Các trường hợp sử dụng Mô-đun thông minh

Mô-đun chiếu sáng thông minh là cách lý tưởng để thêm ‘thông minh’ vào hệ thống chiếu sáng chính của bạn và nên được sử dụng ở bất cứ đâu bạn muốn để duy trì điều khiển thủ công từ công tắc trên tường của đèn.

Vì chúng vẫn duy trì tính năng điều khiển công tắc thủ công và được tích hợp liền mạch vào ngôi nhà của bạn, chúng đặt nền tảng cho giải pháp chiếu sáng thông minh chức năng toàn gia đình.

Mô-đun chiếu sáng thông minh cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể vì chúng hoạt động với các đèn và công tắc đèn hiện có của bạn.

Clipsal Impress Mo moment Press Mech - Sách hướng dẫn

Điều khiển công tắc âm tường.

Clipsal Impress Mo moment Press Mech - Smart

Điều khiển thông minh không dây.

Các trường hợp sử dụng Bóng đèn thông minh

Bóng đèn thông minh rất tuyệt vời để tạo ra các tâm trạng và bầu không khí khác nhau, và với các màu sắc và độ sáng có thể điều chỉnh, chúng rất thú vị để chơi cùng.

Bóng đèn lý tưởng cho đèn hoặc khi điều khiển vật lý của công tắc không có giá trị hoặc không cần thiết. Bạn thấy đấy, không giống như Mô-đun thông minh, nếu bạn tắt công tắc trên tường – Bóng đèn thông minh không còn được cấp điện nữa – sẽ khiến chúng trở nên vô dụng cho đến khi bật lại công tắc trên tường.

Clipsal Impress Mo moment Press Mech - Smart

Chỉ điều khiển thông minh không dây.

Clipsal Impress Mo moment Press Mech - Sách hướng dẫn

Không có điều khiển công tắc tường.

Cái nào là tốt nhất?

Bạn đã đưa ra quyết định. Bạn muốn điều khiển đèn từ điện thoại thông minh hoặc bằng giọng nói của mình. Nhưng bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn chỉ đang đắm mình trong thế giới SmartHome, Philips Hue Starter Kit sẽ cho phép bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về những gì có thể với bóng đèn thông minh, trước khi cam kết sử dụng một hệ thống chiếu sáng thông minh hoàn chỉnh.

Mặt khác, nếu bạn muốn thêm ‘thông minh’ vào hệ thống chiếu sáng chính của ngôi nhà của bạn với tỷ lệ phòng (và không quan tâm đến màu sắc), chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tuyến mô-đun thông minh ngay từ đầu. Các mô-đun được tích hợp thành một hệ thống Nhà thông minh hoàn chỉnh và hoạt động với các thiết bị khác như Aeotec MultiSensor 6, ngay khi xuất xưởng .

Điều này cho phép bạn thiết lập đèn tự động bật khi bạn bước vào phòng và tắt khi bạn rời đi. Để mở khóa các tính năng và hiệu suất này, bạn sẽ cần một trung tâm Z-Wave chẳng hạn như Fibaro Home Center 2. Và điều tuyệt vời là bạn có thể mang bóng đèn Hue của mình vào hệ sinh thái Home Center để tận hưởng cả ánh sáng chức năng và không khí.

Cái nào hợp lý hơn?

Quy tắc ngón tay cái ở đây là thế này; càng nhiều đèn thông minh bạn mong muốn, lộ trình mô-đun thông minh càng trở nên hiệu quả về chi phí. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn một vài đèn ‘thông minh’, bóng đèn thông minh có thể là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí. Lý do là đây;

  • Bóng đèn thông minh là cài đặt tự làm và các phiên bản WiFi và Bluetooth không yêu cầu trung tâm.
  • Mô-đun thông minh yêu cầu một trung tâm và phải được lắp đặt bởi một thợ điện được cấp phép.

Một điều cần lưu ý là hệ thống không có hub chỉ có thể hỗ trợ một số thiết bị hạn chế và không cung cấp các tính năng nâng cao của hệ thống dựa trên hub.

Đây không phải là vấn đề nếu bạn chỉ định có một vài thiết bị thông minh, tuy nhiên nếu bạn gặp lỗi Nhà thông minh và định thêm nhiều thiết bị hơn vào hệ thống của mình trong tương lai, bạn có thể gặp phải tình trạng kết nối không ổn định và giảm hiệu suất.

Để biết tổng quan toàn diện hơn về hệ thống dựa trên hub (cục bộ) và hệ thống không hub (đám mây hoặc cục bộ giới hạn), hãy xem bài viết này.

Những ý kiến ​​khác

Với rất nhiều hệ thống thông minh có sẵn, thật dễ dàng để đi sâu vào một hệ sinh thái mà không cần xem xét trước khả năng mở rộng quy mô của hệ thống và chức năng của nó.

Liệu hệ thống của bạn có thể đối phó khi bạn thêm nhiều thiết bị thông minh hơn vào nó mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của nó không? Và liệu bạn có thể để đèn và các thiết bị thông minh khác hoạt động cùng nhau một cách dễ dàng và liền mạch không?

Không phải luôn luôn. Dưới đây là một số điều bổ sung cần ghi nhớ trước khi bạn cam kết với một hệ thống:

  • Nếu bạn không có trung tâm, hệ thống của bạn sẽ chỉ hỗ trợ một số bóng đèn (và thiết bị) hạn chế.
  • Bóng đèn thông minh hoạt động mà không cần trung tâm sử dụng WiFi hoặc Bluetooth để giao tiếp.
  • Bạn có thể mua công tắc chạy bằng pin để điều khiển bóng đèn thông minh, tuy nhiên, đây không phải là công tắc thay thế cho hệ thống chiếu sáng thông minh tích hợp đầy đủ và làm tăng chi phí cho mỗi bóng đèn đáng kể.
  • Nếu bạn có một trung tâm, hệ thống của bạn sẽ chỉ hỗ trợ các mô-đun thông minh và bóng đèn thông minh tương thích – nguyên bản hoặc thông qua các plugin.
  • Bóng đèn thông minh hoạt động với một trung tâm sử dụng Z-Wave, Zigbee, WiFi và / hoặc Bluetooth để giao tiếp.
  • Hub càng mạnh, hệ thống của bạn sẽ hỗ trợ càng nhiều mô-đun và bóng đèn thông minh.
  • Dải đèn LED là một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí để thêm không khí vào phòng mà không cần thay thế bất kỳ bóng đèn nào.

Lời kết

Tóm lại, ánh sáng thông minh thực sự tận dụng nhiều phương pháp điều khiển đèn trong nhà của bạn. Có nghĩa là, cùng một ánh sáng có thể được điều khiển từ công tắc trên tường, từ ứng dụng Nhà thông minh của bạn và thông qua lệnh thoại, đồng thời sẽ luôn đồng bộ hóa bất kể cơ chế chuyển đổi nào được sử dụng.

Bóng đèn thông minh, mặc dù được coi là đèn thông minh không đáp ứng tiêu chí này, tuy nhiên chúng rất tốt cho việc chiếu sáng tính năng.

Nếu bạn quan tâm đến ánh sáng thông minh, chiếu sáng thông minh và muốn chắc chắn về hướng đi của mình trước khi cam kết với bất kỳ hệ thống nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn 🙂

lượt thích