Thiết bị mạng

( Hiển thị 1–20 của 233 kết quả )

Bộ lọc

Thiết bị mạng là gì? Chức năng, vai trò và bao gồm những gì?

Những loạithiết bị mạngcơ bản như Gateway, Switch, Bridge, Router, Hub và Repeater dường như đã quá quen thuộc với chúng ta. Đây là những thiết bị trong một hệ thống mạng rất cần thiết và được sử dụng khá phổ biến để người dùng có thể kết nối đường truyền mạng đến các thiết bị khác trong cùng một phạm vi như máy tính, điện thoại, …

Ruijie là gì ? Các tính năng thiết bị mạng Ruijie bán tại Việt Nam

1. Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạnglà một tập hợp các thiết bị với nhau có vai trò kết nối với một hoặc nhiều mạng máy tính nội bộ với nhau. Hệ thống này có khả năng kết nối được với nhiều dây cáp mạng (Segment) với nhau. Tuy nhiên, số lượng kết nối được bao nhiêu còn phụ thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị và những thiết bị sử dụng trong mạng đó.

2. Chức năng của những thiết bị mạng

Mộtthiết bị mạngcơ bản sẽ bao gồm 6 loại chính: Hub, Bridge, Repeater, Router, Switch và Gateway. Mỗi thiết bị mạng sẽ thực hiện các chức năng khác nhau. ATALINK xin chia sẻ các chức năng của những thiết bị này như sau:

2.1. Thiết bị mạng Bridge

Bridge là một thiết bị mạng thuộc lớp thứ 2 trong mô hình OSI (Data Link Layer). Bridge có chức năng ghép nối 2 mạng lại với nhau nhằm tạo thành một mạng lớn hơn. Ví dụ như Bridge dùng làm cầu nối giữa hai mạng Ethernet. Khi có một gói dữ liệu từ một máy tính thuộc mạng này chuyển tới một máy tính thuộc mạng khác thì Bridge sẽ sao chép lại gói dữ liệu này và gửi nó tới mạng đích.

Wi-Fi 6 (802.11ax) Indoor Wireless Access Point H3C WA6020

Bridge có nguyên lý hoạt động trong suốt. Các máy tính thuộc các hệ thống mạng khác nhau vẫn có thể gửi các thông tin trao đổi với nhau đơn giản mà không cần biết đến sự có mặt của Bridge. Bridge chỉ kết nối được với những mạng cùng loại và sử dụng cho những mạng tốc độ cao sẽ khó khăn nếu chúng nằm cách xa nhau.

2.2. Repeater

Trong các mạng có phạm vi rộng, tín hiệu truyền tải thường ở xa nguồn phát tín hiệu rất yếu và bị suy hao trên đường truyền. Chính vì vậy, ta cần các thiết bị mạng có khả năng khuếch đại tín hiệu để tín hiệu có thể truyền đi xa.

Trong mô hình OSI thì Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physical Layer). Repeater có chức năng cung cấp năng lượng cho tín hiệu ở đầu ra và khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào để có thể đến được điểm xa hơn trên mạng.

2.3. Hub

Hub là một thiết bị mạng có chức năng giống như một Repeater nhưng có nhiều cổng (Hub có từ 4 đến 24 cổng). Với Hub, khi thông tin được đưa vào từ một cổng và sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

2.4. Thiết bị mạng Switch

Switch là một thiết bị mạng giống như một Bridge nhưng có nhiều cổng. Switch lại có khả năng kết nối được nhiều hơn tùy thuộc vào số cổng (port), trong khi Bridge chỉ có 2 cổng để liên kết 2 mạng với nhau.

Thiết bị mạng Switch giúp thông tin được lưu trữ thông qua các gói tin (packet) mà chúng nhận được từ các máy trong mạng và sử dụng các thông tin này để xây dựng bảng Switch.

Trong các giao tiếp dữ liệu mạng thì Switch thường thực hiện 2 chức năng chính là:

  • Chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích
  • Xây dựng các bảng Switch

2.5. Router

Trong mô hình OSI thì Router là thiết bị mạng lớp 3 (Network Layer). Router có chức năng kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến những đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm.

2.6. Gateway

Gateway là thiết bị mạng cho phép nối ghép hai mạng sử dụng giao thức khác nhau. Ví dụ: mạng sử dụng giao thức IPX với mạng sử dụng giao thức Novell, DECnet, IP, SNA,…

Thông qua Gateway, các máy tính trong cùng một hệ thống mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

Gateway không chỉ giúp người dùng phân biệt được các giao thức mà chúng còn còn có thể phân biệt ứng dụng như cách bạn chuyển đổi một phiên làm việc từ xa, chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác, …

3. Vai trò của thiết bị mạng trong doanh nghiệp

Thiết bị mạnggiúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động kết nối Internet ổn định, không rớt mạng hay bị chập chờn, … Phạm vi của đường truyền mạng rất rộng, có thể dễ dàng kết nối bất cứ khi nào. Ngoài ra, khi lắp đặt thiết bị mạng cho doanh nghiệp, chúng còn có thể kết nối nhanh với các thiết bị khác nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng trong cuộc sống.

4. Thiết bị nào không phải thiết bị mạng?

Trong số các loạithiết bị mạng, nhiều người dùng vẫn hay nhầm lẫn Webcam cũng là một loại thiết bị trong hệ thống mạng. Nhưng thực chất, Webcam chỉ là một loại thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính nhằm giúp những hình ảnh mà chúng tiếp nhận được truyền lên một website nào đó hoặc truyền trực tiếp đến một máy tính khác thông qua mạng Internet.

5. Thiết bị mạng bao gồm những gì?

Một hệ thốngthiết bị mạngsẽ bao gồm các thành phần chính như sau:

  • Hub – Khuếch đại thông tin qua nhiều cổng
  • Repeater – Khuếch đại tín hiệu
  • Switch – Thiết bị chuyển mạch
  • Gateway – Kết nối các mạng giao thức khác nhau trong hệ thống
  • Modem – Giao tiếp mạng ISP
  • Bridge – Kết nối các mạng trong hệ thống lại với nhau
  • Router – Kết nối mạng IP
Mở rộng
Thế giới thiết bị viễn thông
Phân phối thiết bị viễn thông, thiết bị mạng, thiết bị an ninh giá sỉ

Chovienthong.vn – Nơi phân phối thiết bị an ninh, Thiết bị mạng, thiết bị viễn thông chuyên nghiệp với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: HIKVISION, DAHUA, EZVIZ, IMOU, ZKTECO, GRANDSTREAM, GOMAN, PANASONIC, SAMSUNG, KBVISION, HILOOK, TP-LINK, GOMAN, PHGLOCK … Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự tin là đối tác tin cậy trong lĩnh vực phân phối CCTV, Smarthome...

Chợ Viễn Thông luôn đặt lợi ích của khách hàng cũng như chất lượng sản phẩm lên trên lợi ích của công ty. Sự thành công của khách hàng chính là thước đo chuẩn mực của sự phát triển của chúng tôi. Sự thành công đó tất yếu phải dựa trên các yếu tố về chất lượng sản phẩm, giá thành cùng những giải pháp kỹ thuật mới luôn được cập nhật liên tục.

Xem thêm
video