Khắc phục mạng chậm, Nguyên nhân làm sóng wifi yếu

admin 3 năm trước 209 lượt xem
Khắc phục mạng chậm, Nguyên nhân làm sóng wifi yếu 1

Trong những ngày gần đây, có rất nhiều người dùng phản ánh về tình trạng mạng Viettel chậm, mạng FPT chậm và cả mạng VNPT cũng chậm. Điều này đã gây ra rất nhiều khó chịu cho người sử dụng.

Vậy nguyên nhân làm mạng chậm là gì và cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Hãy cùng ChoVienThong.vn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé!

Nguyên nhân làm mạng chậm, sóng wifi yếu
Nguyên nhân làm mạng chậm, sóng wifi yếu

Nguyên nhân làm mạng bị chậm

Việc mạng nhà bạn bị chậm có thể do những nguyên nhân như sau:

1. Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Mạng bị chập chờn do lỗi của nhà cung cấp được xem là nguyên nhân khách quan bởi họ không hề mong muốn điều này xảy ra. Một trong những vấn đề gây ra việc này có thể vì đường truyền bị gặp trục trặc do thời tiết mưa bão làm đứt cáp, do bị cháy hộp tín hiệu…

2. Đứt cáp quang biển

Cáp quang biển AAG và APG là 2 tuyến cáp lớn nhất đang được sử dụng ở Việt Nam. Nếu chẳng may tuyến cáp quang này bị ảnh hưởng thì nó sẽ khiến cho tất cả các kết nối internet của cả nước bị ảnh hưởng. Tình trạng đứt cáp quang xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như thiên tai, động đất hay do mỏ neo của tàu thuyền chạm vào…

3. Lỗi thiết bị modem

Tình trạng lỗi thiết bị modem là nguyên nhân làm mạng chậm thường gặp phải khi bạn sử dụng internet. Cách nhận biết lỗi này rất đơn giản, biểu hiện ở việc kết nối với modem bị chập chờn, mạng bị chậm hơn so với bình thường. Không chỉ vậy, nếu khi bạn sờ vào modem mà thấy nóng bỏng mà tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì thiết bị này sẽ bị đứng máy, làm giảm hiệu suất truy cập mạng và có thể dẫn đến việc không truy cập được internet nữa.

Khắc phục mạng chậm, Nguyên nhân làm sóng wifi yếu

4. Tín hiệu wifi gặp quá nhiều vật cản

Việc bạn đặt bộ phát wifi ở đâu cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ kết nối của các thiết bị. Bộ định tuyến wifi thường phát 2 tín hiệu có tần số là 2,4GHz và 5GHz. Điểm khác biệt của 2 loại tín hiệu này đó chính là tần số 2,4GHz tuy chậm hơn nhưng nó lại có thể đi xuyên qua được các vật cản như tường, còn tần số 5GHz tuy có tốc độ nhanh hơn nhưng lại không làm được điều này.

5. Có quá nhiều thiết bị truy cập kết nối

Đây là tình trạng thường gặp phải khi trong gia đình bạn có nhiều thiết bị thông minh truy cập kết nối cùng một lúc như điện thoại smartphone, tivi, camera giám sát… dẫn đến việc wifi bị chậm, nghẽn mạng.

Thông thường, mỗi khách hàng sử dụng modem sẽ được giới hạn tối đa 5 – 7 thiết bị thông minh có thể truy cập cùng một lúc (tùy vào từng gói cước cao hay thấp). Mặc dù gia đình bạn lắp gói mạng internet tốc độ cao, có giá thành rất đắt nhưng khi sử dụng nhiều thiết bị một lúc trong cùng một modem wifi, sẽ có thể xảy ra tình trạng bị xung địa chỉ IP. Khi đó, kết nối của bạn sẽ bị gián đoạn và chậm hơn bình thường.

Cách khắc phục tình trạng mạng bị chậm

Để khắc phục tình trạng mạng kém hay sóng wifi chập chờn, người dùng cần phải:

  • Báo ngay cho nhà mạng mình đang sử dụng để được hỗ trợ, không tự ý sửa chữa, tháo lắp modem.
  • Thường xuyên khởi động lại modem khoảng 2 ngày 1 lần để giúp nó hoạt động tốt hơn.
  • Mua thêm thiết bị phát wifi để lắp.
  • Tuân thủ các quy tắc lắp đặt bộ phát wifi, nên chọn những nơi ít vật cản.
  • Kiểm tra các thiết bị kết nối wifi bằng cách ktra lại cài đặt chất lượng kết nối trên bộ định tuyến wifi. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ được một số thiết bị truy cập nghi ngờ (thiết bị truy cập trộm) và làm tăng hiệu quả hoạt động của wifi.
  • Nếu dây cáp mạng đã cũ, nên thay dây cáp mới.
  • Dựng đứng anten và đặt router ở vị trí phù hợp.
  • Sử dụng repeater wifi để mở rộng mạng lưới wifi.

Khắc phục mạng chậm, Nguyên nhân làm sóng wifi yếu

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục mạng chậm đơn giản, mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Nếu có nhu cầu mua các thiết bị hỗ trợ phát wifi, bạn có thể truy cập ngay tại đây

lượt thích