Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

admin 3 năm trước 302 lượt xem
Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Bạn quan tâm đến sản phẩm thiết bị thông minh thì cái tên Tuya chắc bạn đã nghe đâu đó và từng gặp qua? bạn muốn tìm hiểu về nền tảng nhà thông minh Tuya Smart? bài viết này dành cho bạn, cùng xem Tuya là gì? và nền tảng nhà thông minh Tuya hoặt động như thế nào nhé.

Cùng CHOVIENTHONG.VN phân tích nền tảng Internet Of Thing phổ biến này nhé!

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Tuya là một nền tảng nhà thông minh ( smart-home ) mở ra để cho nhiều nhà sản xuất cùng sử dụng. Trong hệ sinh thái Tuya có rất nhiều thiết bị: điều khiển hồng ngoại từ xa, bóng đèn, máy lạnh, ổ cắm thông minh, công tắc thông minh, các cảm biến nhiệt độ, cảm biến người, cảm biến khói…

Hiện trạng trước khi có nền tảng nhà thông minh Tuya

Ngành nhà thông minh đã có những bước phát triển vượt bậc trong một vài năm trở lại đây. Khi giá trị của ngành này được dự đoán tăng đến 176 tỉ đô vào năm 2025. Chính tỏ tiềm năng đang còn rất lớn.

Nhưng cuộc đua trong ngành này cũng khốc liệt không kém. Các ông lớn trong ngành như Google, Amazon, SamSung, Xiaomi,…đều có những hệ sinh thái nhà thông minh cho mình.

Vấn đề lớn nhất,  nếu bạn đã sử dụng thiết bị của một hãng nào đó thì đồng nghĩa các phần cứng và phần mềm phải đi theo.

Nếu một hãng thiết bị không đáp ứng nhu cầu thì khả năng phát triển sẽ bị giới hạn. Cần tiềm lực của công ty phải mạnh để hình thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Yêu cầu phát triển tất yếu của hệ thống nhà thông minh là đòi hỏi sự thống nhất, tương thích dù bạn sử dụng thiết bị hãng nào đi nữa.

Năm 2014 nền tảng nhà thông minh Tuya được hình thành với mong muốn thay đổi hiện trạng này. Và đang được những thành công nhất định trên thị trường.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart
Nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Nền tảng nhà thông minh Tuya là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của Tuya

Được thành lập từ năm 2014 tại Trung Quốc, với những nhân viên từ tập đoàn Alibaba. Cung cấp nền tảng  IoT cho các nhà sản xuất thiết bị thông minh.

Có mặt hơn 190 quốc gia với hơn 180,000 thành viên và 90,000 sản phẩm đang dùng nền tảng Tuya. ( Nguồn: Tuya.com)

Vai trò của Tuya trong hệ sinh thái IoT

Tuya phát triển một nền tảng bao gồm phần mềm quản lý, APP ứng dụng, hạ tầng Server trên thế giới, và các Module kết nối.

Khi một hãng sản xuất thiết bị thông minh muốn gia nhập hệ sinh thái Tuya họ chỉ cần phát triển hạ tầng phần cứng, việc kết nối và phần mềm sẽ được Tuya cung cấp.

Việc này tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn khi các hãng có thể tập trung vào thế mạnh của công ty mình. Thúc đẩy nhanh thời gian cho ra sản phẩm.

Ngoài ra, Tuya có hẳn một hệ thống nhà cung cấp với hơn 3000 nhà sản xuất. Nên công bạn chỉ cần tập trung phát triển thị trường riêng và thương hiệu của mình.

Tuya cũng có các dòng thiết bị riêng của hãng để cung cấp ra thị trường.

Hiện nay, khi trên các sản phẩm có in logo Tuya thì có thể làm việc chung một App điện thoại.

Bạn không cần Download quá nhiều App khi sử dụng nhiều hãng khác nhau. Đó là một ưu điểm khá lớn khi bạn sử dụng thiết bị nền tảng Tuya.

Đặc điểm nổi bật nhà thông minh Tuya

Danh mục sản phẩm đa dạng

Tuya có một hệ sinh thái sản phẩm khá đầy đủ cho hệ thống nhà thông minh.

Hệ thống cảm biến bao gồm : cảm biến chuyển động, cảm biến cửa, cảm biến khí gas, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm kết hợp với các Gateway sẽ tạo nên một hệ thống thông minh hoàn chỉnh.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Hệ thiết bị an ninh bao gồm: Camera không dây, khóa cửa thông  minh,…sẽ tăng cường an ninh cho nhà bạn.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Hệ sản phẩm thiết bị điện thông minh bao gồm : các công tắc đèn, ổ cắm điện, điều khiển hiệu ứng đèn… biến các thiết bị thông thường thành thiết bị thông minh.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Nguồn ảnh: Tuya.com

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Điều Khiển Mọi Thiết Bị Trên APP Duy Nhất

Việc sử dụng chung nền tảng kết nối, sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc quản lý nhiều thiết bị mà mỗi thiết bị một app như trước.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Với số lượng người tải hơn 1 triệu trên CH Play và App Strore không ngừng tăng lên, càng khẳng định thiết bị Tuya được triển khai khá rộng lớn.

Download App Tuya trên CH Play

Download App Tuya trên App Strore

Đa Dạng Chuẩn Kết Nối Thiết Bị Thông Minh

Hiện tại các thiết bị thông minh Tuya được dùng chuẩn Wi-Fi kết nối trực tiếp với modem.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart

Tuy nhiên, có một số thiết bị sử dụng công nghệ như Zigbee, Bluetooth, GPRS thì bạn cần trang bị thêm Gateway.

Việc sử dụng Gateway sẽ giúp số lượng thiết bị kết nối trong hệ thống tăng lên, mở rộng hơn.

Tuya hoạt động như thế nào?

Tuya sinh ra ở vai trò nền tảng smart-home, hiện đang là nền tảng toàn cầu lớn nhất thế giới. Tuya sẽ cung cấp dịch vụ máy chủ, các dịch vụ đám mây và những thứ cần thiết về phần mềm, bao gồm luôn cả ứng dụng ( App ) di động để điều khiển thiết bi smarthome. Các nhà sản xuất chỉ việc tích hợp phần cứng của họ với Tuya là xong, ngay lập tức nó có thể hoạt động cùng với hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm khác, do các nhà sản xuất khác làm ra.

Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Tuya Smart 1

 

Lợi ích dành cho chúng ta khi dùng nhà thông minh Tuya:

  • Có thể kết hợp nhiều sản phẩm của nhiều hãng về căn nhà của mình. Điều khiển từ 1 app duy nhất
  • Giá cả đa dạng, đồ dùng phong phú
  • Có thể dùng thiết bị của hãng này điều khiển hãng khác, thiết lập các cơ chế tự động kích hoạt (ví dụ: cảm biến của hãng A khi phát hiện cửa mở thì tự bật bóng đèn thông minh của hãng B).

Chiếu sáng thông minh

Bạn chỉ cần thay thế các công tắc cơ hiện có bằng công tắc thông minh wifi, zigbee và kết nối chúng vào App của hệ sinh thái Tuya – App Smart Life, Tuya Smart là có ngay hệ thống chiếu sáng thông minh điều khiển từ xa trên điện thoại ở bất kỳ nơi đâu.

Thay thế và điều khiển các thiết bị sử dụng Remote

Bằng việc sử dụng thiết bị điều khiển Remote qua wifi, bạn sẽ dễ dàng thay thế và điều khiển các thiết bị hiện tại sử dụng Remote như tivi, máy lạnh, quạt … trên ứng dụng của hệ sinh thái Tuya.

Sử dụng các cảm biến để tự động hóa ngôi nhà và an ninh chống trộm

Kết hợp các cảm biến phát hiện chuyển động, phát hiện mở cửa, cảm biến nhiệt độ độ ẩm … vào hệ sinh thái Tuya giúp bạn dễ dàng kiểm soát và thực hiện các tự động hóa như mở cửa phòng thì bật công tắc đèn; di chuyển vào phòng / toilet thì đèn sáng; gắn các cảm biến phát hiện mở của, chuyển động ở các cửa ra / vào làm tăng an ninh cho ngôi nhà

Liên kết được với Google Assistant, Amazon Alexa

Liên kết hệ sinh thái nền tảng nhà thông minh Tuya với thiết bị nhận giọng nói như Google Home, Amazon Alexa giúp bạn có thể điều khiển thiết bị trong nhà bằng giọng nói của chính bạn mà không cần phải mở ứng dụng trên điện thoại.

Hy vọng những thông tin về nền tảng nhà thông minh Tuya Smart bên trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về Tuya Smart. Chọn được thiết bị đúng nhu cầu của mình.

lượt thích