Điều khiển bằng giọng nói – Cách đặt tên cho các thiết bị thông minh của bạn

admin 3 năm trước 241 lượt xem
Điều khiển bằng giọng nói - Cách đặt tên cho các thiết bị thông minh của bạn 1

Cách đặt tên và sắp xếp các thiết bị nhà thông minh của bạn.

“Này Google, bật đèn lên”. Không… không phải ánh sáng đó, cái kia!

Google, Alexa và Siri đã giúp chúng ta có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà một cách thuận tiện chỉ bằng một lệnh thoại đơn giản.

Nhưng điều đó không có nghĩa là họ biết rõ mình đang làm gì. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản hành động theo chính những cái tên mà bạn đặt cho họ, và nếu điều này không được thiết lập chính xác, họ sẽ bị nhầm lẫn.

Dẫn chúng ta đến mục đích của bài viết này:

Xác định một hệ thống để tổ chức và đặt tên cho các thiết bị thông minh của chúng tôi theo cách có cấu trúc, có thể mở rộng và trực quan. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng hệ thống nhà thông minh và trợ lý giọng nói thông minh của mình sẽ không bao giờ nhầm lẫn giữa một trong các thiết bị của bạn với thiết bị khác.

Dưới đây là tổng quan về quy trình:

 1. Nhóm các thiết bị của bạn theo phòng hoặc mục đích
 2. Thêm, đặt tên và cấu hình các thiết bị thông minh của bạn và đặt chúng vào các nhóm thích hợp.

Chúng ta hãy đi đến đó.

Nhóm các thiết bị theo phòng hoặc mục đích

Người ta nói rằng mỗi khi một thứ gì đó có kích thước tăng gấp ba lần, nó sẽ bị vỡ. Trong trường hợp hệ thống tổ chức ngôi nhà thông minh của bạn, đó là điều chúng tôi muốn tránh xảy ra.

Làm sao? Với hệ thống tổ chức, chúng tôi đã tinh chỉnh và thử nghiệm điều này trong nhiều năm, hoạt động trên 50 thiết bị.

Điều quan trọng là tạo nhóm và có 2 lý do khác nhau để nhóm các thiết bị:

 1. Nhóm các thiết bị của bạn theo phòng (phòng khách, ăn uống, v.v.)
 2. Nhóm các thiết bị của bạn theo mục đích (bảo mật, thủy lợi, v.v.)

Theo kinh nghiệm của tôi, kết quả tốt nhất xảy ra khi bạn sử dụng kết hợp nhóm theo phòng và mục đích.

Điều quan trọng khi chọn tên cho một nhóm là nó không được trùng tên với một nhóm hoặc thiết bị khác. Điều này sẽ tạo ra một cuộc đụng độ.

Dưới đây là một ví dụ về những gì xảy ra trong ngôi nhà thông minh của bạn với 2 quy ước đặt tên khác nhau. Xem liệu bạn có thể phát hiện ra lý do tại sao cuộc đụng độ xảy ra không.

Quy ước đặt tên 1:

 • Tên nhóm: Phòng chờ
 • Tên thiết bị: Đèn phòng chờ

Tình huống 1: Bạn yêu cầu ngôi nhà thông minh của mình “Bật Đèn phòng chờ”. Nhưng vì nhóm của bạn và tên thiết bị giống nhau, nó có thể bật tất cả các thiết bị trong nhóm ‘Phòng chờ’ là ‘Đèn’ chứ không phải thiết bị ‘Đèn phòng chờ’.

Quy ước đặt tên 2:

 • Tên nhóm: Phòng chờ
 • Tên thiết bị: Đèn phòng chờ

Tình huống 2: Bạn yêu cầu ngôi nhà thông minh của mình “Bật Đèn phòng chờ”. Nhưng vì nhóm của bạn và tên thiết bị không giống nhau, nên nó sẽ chỉ bật thiết bị có tên ‘Đèn phòng chờ’.

Lý do chúng tôi chọn đặt tên nhóm là ‘Phòng chờ’ chứ không phải ‘Phòng chờ’ là vì chúng tôi có xu hướng điều khiển ánh sáng chính bằng giọng nói của mình thường xuyên hơn toàn bộ phòng. Và “Bật đèn phòng chờ” cuộn lưỡi đẹp hơn “Đèn phòng chờ”.

Điều khiển bằng giọng nói - Cách đặt tên cho các thiết bị thông minh của bạn
Điều khiển bằng giọng nói – Cách đặt tên cho các thiết bị thông minh của bạn

Đặt tên cho từng thiết bị của bạn

Với các nhóm của bạn đã sẵn sàng, bạn đã sẵn sàng chuyển sang lớp tổ chức tiếp theo. Đặt tên cho thiết bị của bạn.

Và khi nói đến việc tổ chức các thiết bị thông minh của bạn để điều khiển bằng giọng nói, có 3 điều bạn cần cân nhắc:

 1. Cái tên có ý nghĩa – những cái tên hay nhất thường trực quan và dễ hiểu.
 2. Tên là Unique – mỗi thiết bị phải có một tên khác nhau. Đừng tăng gấp đôi!
 3. Thiết bị được thiết lập chính xác – nếu thiết bị của bạn đang điều khiển đèn, hãy đảm bảo ngôi nhà thông minh của bạn biết thiết bị đang điều khiển đèn.

Đây là lý do tại sao:

 1. Nếu tên không có ý nghĩa, nó sẽ không cảm thấy tự nhiên khi sử dụng và sẽ khó nhớ hơn.
 2. Nếu tên không phải là duy nhất, trợ lý giọng nói của bạn có thể chuyển đổi và không hoạt động trên thiết bị bạn định.
 3. Nếu thiết bị không được thiết lập đúng cách, nó sẽ không được kiểm soát đúng cách khi kiểm soát toàn bộ căn phòng.

Bây giờ chúng tôi biết những gì cần xem xét khi đặt tên cho thiết bị thông minh của mình và tại sao, đây là cách chúng tôi khuyên bạn nên đặt tên cho các đèn khác nhau (và các thiết bị khác) trong nhóm của chúng tôi có tên là ‘Phòng chờ’:

 1. Đèn phòng chờ (đèn chính)
 2. Dải phòng chờ (dải đèn LED)
 3. Đèn phòng chờ (đèn)
 4. Phòng tiếp khách TV

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng lệnh “Bật đèn phòng chờ” để điều khiển đèn chính. “Bật Dải Phòng chờ” để điều khiển đèn LED, v.v.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh “Bật đèn phòng chờ” để điều khiển tất cả các thiết bị được định cấu hình là ‘đèn’ trong phòng có tên ‘Phòng chờ’.

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn gọi phòng của mình là ‘Phòng chờ’, hãy bỏ qua thế giới ‘Phòng’ khỏi bất kỳ tên thiết bị nào nếu không hệ thống của bạn có thể bị nhầm lẫn.

Đang kết thúc

Cách bạn sắp xếp và đặt tên cho các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình có tác động rất lớn đến mức độ dễ dàng quản lý và cách hệ thống của bạn hoạt động liền mạch.

Tên của thiết bị được tăng gấp đôi hoặc giống với tên phòng sẽ gây ảnh hưởng xấu khi bạn yêu cầu trợ lý giọng nói của mình thực hiện một tác vụ đơn giản.

Rất may, việc triển khai một hệ thống có cấu trúc tốt không quá khó và chỉ yêu cầu bạn tạo nhóm, đặt tên và thiết lập thiết bị của mình một cách chính xác.

Nếu bạn có bất kỳ quy ước đặt tên nào mà bạn thích, hoặc nếu bạn có bất kỳ suy nghĩ hoặc thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới. chúng tôi luôn ở đây và sẵn lòng trợ giúp.

Tất cả những gì tốt nhất,

lượt thích