6 Cách bảo vệ camera an ninh, tránh xâm nhập trái phép

admin 3 năm trước 234 lượt xem
Cách bảo vệ camera an ninh, tránh xâm nhập camera trái phép

Làm cách nào để bảo vệ camera an ninh tránh khỏi truy cập trái phép

À , thực sự trớ trêu nhưng có thể là sự thật, thiết bị an ninh được tạo ra để bảo vệ bạn và gia đình bạn, đôi khi lại có thể là lỗ hổng để chống lại bạn.

Việc camera giám sát bị đột nhập có rất nhiều nguyên nhân và chủ yếu là do sự chủ quan của người dùng giúp tạo điều kiện cho hacker thực hiện hành vi phạm pháp của mình. Vậy làm cách nào để hạn chế được việc này, mời các bạn cùng tham khảo bài hướng dẫn cách bảo vệ camera an ninh nhà bạn tránh xâm nhập trái phép

Nếu bạn là chủ sở hữu camera quan sát, bạn sẽ có thể sử dụng kiến ​​thức này và đảm bảo rằng bạn ngăn chặn các nỗ lực xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của bạn từ các tác nhân bên ngoài

Để hiểu rõ bản chất vì sao camera an ninh bị xâm nhập trái phép, hãy cùng tìm hiểu xem phương thức mà hacker dùng để xâm nhập hệ thống camera nhà bạn để bảo vệ camera an ninh nhé

Cách bảo vệ camera an ninh, tránh xâm nhập camera trái phép
Cách bảo vệ camera an ninh, tránh xâm nhập camera trái phép

Camera bị tấn công như thế nào ?

Có hai động cơ chính cho các hacker đang cố gắng truy cập vào các camera an ninh gia đình được kết nối.

Động cơ thứ nhất:

Kiểm soát kết nối của camera an ninh gia đình bạn. Một cách mà hacker muốn xâm nhập vào các thiết bị được kết nối là sử dụng chúng để dùng trong mạng botnet hoặc một số mục đích bất chính khác.

Botnet là một mạng nguy hiểm cho máy tính, hoạt động dựa trên sự điều khiển bởi một mạng khác từ xa, chiếm và điều hành hoạt động của máy tính đang bị nhiễm.

Trong trường hợp camera an ninh gia đình, hacker đang lợi dụng khả năng kết nối của camera. Loại hack này cũng có thể nhắm tới các loại thiết bị dường như vô hại khác như máy in và DVR.

Mục tiêu của vụ hack này không phải là sử dụng nguồn cấp dữ liệu video của Camera của bạn để chống lại bạn, nó có nghĩa là chiếm quyền kết nối và khả năng xử lý web của Camera cho mục đích khác, thường là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

Một cuộc tấn công DDoS là một nỗ lực để làm cho một dịch vụ trực tuyến không khả dụng bằng cách áp đảo nó với lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn.

Các cuộc tấn công này có thể nhắm vào nhiều nguồn tài nguyên quan trọng, từ ngân hàng đến các trang web tin tức và đưa ra một thách thức lớn để đảm bảo mọi người có thể xuất bản và truy cập thông tin quan trọng trực tuyến.

Cách bảo vệ camera an ninh, tránh xâm nhập camera trái phép
Một tình huống lọt thông tin camera khiến kẻ xấu có thể truy cập vào hệ thống camera an ninh. Ảnh: Bkav.

Động cơ thứ hai

Truy cập nguồn cấp dữ liệu video của camera an ninh nhà bạn

Thứ hai và đáng sợ hơn, hacker đang chiếm được một đường truyền trực tiếp đến nguồn cấp dữ liệu video của máy ảnh của bạn. Điều này có thể xảy ra như một cuộc tấn công cục bộ hoặc một cuộc tấn công từ xa.

Để truy cập camera cục bộ, hacker phải nằm trong phạm vi bộ định tuyến của bạn. Chúng sẽ cố gắng chạy một chương trình giải mã mật khẩu bộ định tuyến không dây của bạn. Khi chúng có mật khẩu, chúng sẽ truy cập vào mạng của bạn, cũng như camera an ninh của bạn.

Nếu bạn đã từng thiết lập một mạng không dây, bạn đã nhận thấy rằng các thiết bị của bạn không cần yêu cầu truy cập mạng của bạn sau khi kết nối lần đầu tiên. Thay vào đó, bạn được quyền truy cập mạng tự động ngay khi chúng đến trong phạm vi tín hiệu.

Khi một camera an ninh gia đình được kết nối truyền nguồn cấp dữ liệu video của nó qua internet, tín hiệu video có thể bị tấn công bằng mật khẩu. Khi mật khẩu của bạn bị lấy mất có thể làm cho camera an ninh và các thiết bị được kết nối khác trong nhà của bạn dễ bị tấn công từ xa. Bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chặn các cuộc tấn công từ xa xảy ra, ngoại trừ một cách chắc chắn: thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết camera an ninh bị xâm nhập hay không

Làm sao để biết nếu gia đình bạn hệ thống camera an ninh bị xâm nhập? Rất khó để biết khi nào một trong những thiết bị được kết nối của bạn bị hack bí mật. Tuy nhiên, một dấu hiệu nhận biết cho các camera bị tấn công có thể bị chậm hoặc giảm hiệu suất đáng kể.

Khi hacker chiếm quyền kiểm soát camera an ninh, chu kỳ CPU của máy ảnh buộc phải làm việc rất vất vả, điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng camera thông thường.

Tất nhiên, hiệu suất bị suy giảm không liên tục có thể chỉ đơn giản là kết quả của một kết nối hoặc tín hiệu kém, và không nhất thiết là dấu hiệu của một vụ hack. Nhưng nếu hiệu suất camera của bạn giảm đột ngột và liên tục, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ camera an ninh là cần thiết

Để hack được camera thì kẻ xâm nhập trái phép cần phải hội tụ 3 yếu tố như sau.

1. Biết được IP wan hiện tại của địa điểm có camera nhà, văn phòng, công ty của bạn.
2. Port camera hay còn gọi công nghệ camera, và phần mềm sử dụng
3. Phải là một trong những Hacker chuyên nghiệp về hệ điều hành linux. (Thực tế hacker hệ điều hành linux rất hiếm chiếm 20 % so với hệ điều hành window)

Đặt mật khẩu khó cho modem Router để bảo vệ camera an ninh
Đặt mật khẩu khó cho modem Router để bảo vệ camera an ninh

Đó là 3 điều kiện cần để xâm nhập camera trái phép, còn để xem được hệ thống camera quan sát mà 1 người thông thường muốn xem.

1. Biết được phần mềm trên máy tính, điện thoại
2. Biết được tên miền hay mã cloud để truy cập vào camera
3. Biết được mật khẩu xem camera.

Với những điều kiện trên. thì việc xâm nhập vào một hệ thống camera giám sát rất khó. chính vì vây để xem camera giám sát ở 1 nơi nào đó chỉ có 3 đối tượng.

1 . Người thân gia đình. hoặc người mà chủ nhân đã cấp quyền xem camera
2. Nhà sản xuất linh kiện camera giám sát
3. Đơn vị thi công lắp đặt camera ( trong trường hợp bạn không đổi mật khẩu mặt định, hoặc dùng camera kém chất lượng, camera hàng trôi nổi không có các tiêu chuẩn bảo mật)

Cách bảo vệ camera an ninh nhà bạn tránh xâm nhập camera trái phép

Ngay sau đây Chợ Viễn Thông nêu rõ cho bạn những việc cần làm khi lắp đặt hệ thống camera để đảm bảo sự bảo mật và phòng tránh camera an ninh bị xâm nhập trái phép cũng như cách bảo vệ camera an ninh cho gia đình

1. Đặt mật khẩu mạnh cho thiết bị Modem Router của bạn

Việc cần làm trước hết là bạn cần phải đảm bảo việc bảo mật Modem Router bằng cách đặt mật khẩu có sự kết hợp giữa chữ in hoa, in thường, số và kí tự đặc biệt với chuẩn WPA2. để hạn chế việc đoán mật khẩu hoặc sử dụng những tools dò password của hacker.

2. Giới hạn và thường xuyên kiểm tra những thiết bị truy cập vào modem

Hãy thường xuyên kiểm tra modem và chắc chắn rằng ngoài những thiết bị mà bạn đã truy cập vào modem thì không có thiết bị lạ nào xuất hiện. Nếu có, bạn hãy thực hiện đổi ngay password Wi-Fi để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Kiểm tra những thiết bị truy cập vào modem để bảo vệ camera an ninh
Kiểm tra những thiết bị truy cập vào modem để bảo vệ camera an ninh

3. Chọn mua camera an ninh chính hãng, thương hiệu camera uy tín, đơn vị lắp camera uy tín

Việc đầu tư một camera an ninh từ những thương hiệu có uy tín sẽ đảm bảo tốt hơn trong việc bảo mật vì những camera này hỗ trợ tất cả các tính năng bảo mật nâng cao, bao gồm mã hóa SSL / TLS, mã hóa WPA2-AES, giúp loại bỏ hầu hết các nguy cơ camera bị tấn công (Hack)

Để phòng chống camera bị tấn công, camera an ninh bị xâm nhập trái phép hãy nói không với các loại camera giá rẻ, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Camera ip wifi giá rẻ thường không đảm bảo các yêu cầu về bảo mật .

Hãy lựa chọn camera của các thương hiệu sản xuất uy tín như: Camera Samsung, camera Hikvision, camera Panasonic, camera Dahua, camera KBvision, HoneyWell, Bosch… Những thương hiệu hàng đầu với công nghệ bảo mật tốt, hình ảnh đẹp và bền sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Khi sử dụng thiết bị an ninh, đặt biệt là camera an ninh thì chắc hẳn bạn muốn được an tâm sử dụng, chứ không phải lo lắng rằng camera bị hack, bị xem trộm.

Bên cạnh đó việc lựa chọn một đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp, có uy tín cũng là điều quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống camera giám sát an ninh cho gia đình bạn.

4. Cài đặt tường lửa và phần mềm chống virus

Tường lửa giúp bảo vệ camera an ninh của bạn thoát khỏi những tin tặc đang muốn xâm nhập camera trái phép. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn chống lại virus và những phần mềm độc hại, như phần mềm hack camera an ninh trực tuyến.

Tường lửa giúp bảo vệ camera an ninh giảm thiểu những cuộc tấn công
Tường lửa giúp bảo vệ camera an ninh giảm thiểu những cuộc tấn công

 

5. Thường xuyên cập nhật firmware cho camera và đầu ghi

Việc cập nhật firmware thường xuyên sẽ giúp bạn vá những lỗ hỏng an ninh để hạn chế việc những tên hacker mũ đen khai thác lỗ hỏng để tấn công camera của bạn. Ngoài ra, việc cập nhật firmware thường xuyên sẽ giúp bạn có những tính năng mới hỗ trợ việc bảo vệ chiếc camera của bạn.

6. Không nên lắp camera quan sát như khu vực nhạy cảm

Bạn không nên lắp camera trong phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư khác. Điều đó là không cần thiết và nếu không cẩn thận bạn có thể bị kẻ khác xem trộm camera. Nếu phòng ngủ có két tiền hãy lắp camera soi vào két hoặc lắp ở ngoài hành lang đi vào.

Hãy nên lắp camera ở phía bên ngoài nhà hoặc hành lang, ban công. Vì nếu chẳng may camera bị tấn công thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn.

Kết Luận

Tin tặc ngày nay có khả năng hack (xâm nhập camera trái phép) bất kỳ hệ thống nào xung quanh chúng ta. Mỗi ngày càng có nhiều chương trình độc hại mới được phát minh càng mạnh mẽ, nguy hiểm và không an toàn hơn.

Vì bất kỳ thiết bị hoặc tiện ích nào đều không thể hoạt động nếu không có yếu tố con người nên cách an toàn đơn giản nhất mà chúng ta có thể tự bảo vệ là hạn chế quyền truy cập vào thiết bị của mình bằng cách tuân theo một số quy tắc an toàn cơ bản.

Việc sử dụng camera an ninh để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn là việc cần thiết nhưng để tránh những “tác dụng ngược” thì bạn hãy nhanh tay thực hiện ngay những điều trên để tránh việc đáng tiếc có thể xảy ra bạn nhé!

Bài hướng dẫn Làm cách nào để bảo vệ camera an ninh tránh khỏi truy cập trái phép đã chỉ rõ cho bạn các cách mà hacker xâm nhập hệ thống camera an ninh của bạn. cũng như các dấu hiệu để nhận biết camera bị tấn công. Hãy kiểm tra lại và áp dụng ngay để bảo vệ camera an ninh cho gia đình bạn nhé.


lượt thích